Vietnam PRP Corp.

Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)
Unique Networking with Ex. High Ranking Officers in Vietnam Power Sector

  • Decrease font size
  • Default font size
  • Increase font size
Home Tin tức Smart Grid - Lưới điện thông minh Giải pháp thu thập dữ liệu và điều khiển trạm không người trực
Giải pháp thu thập dữ liệu và điều khiển trạm không người trực
Kiến trúc tổng thể hệ thống thu thập và xử lý thông tin vận hànhKiến trúc tổng thể hệ thống thu thập và xử lý thông tin vận hành

Tổng quan của hệ thống thông tin vận hành:

1. Hệ thống điều khiển trạm và các trung tâm quản lý vận hành

Để đáp ứng nhu cầu quản lý vận hành hệ thống cao áp (110/220/500 kV), các công ty truyền tải điện và công ty điện lực cần được trang bị một hệ thống thu thập và xử lý thông tin vận hành từ mức thấp nhất của hệ thống là các trạm biến áp.

Kiến trúc tổng thể bao gồm:  

Kiến trúc trao đổi thông tin tổng thể

• Hệ thống tự động trạm sẽ thu thập thông tin về bảo vệ, điều khiển, đo lường thiết bị và hệ thống điện tại các trạm biến áp cao áp. Thông tin sẽ được thu thập thông qua việc kết nối trực tiếp với các thiết bị điều khiển, bảo vệ và đo lường thông minh (IEDs) bằng các loại giao thức khác nhau. Giải pháp này sẽ cho phép loại bỏ được RTU, tạo ra sự thuận tiện cho việc mở rộng và nâng cấp sau này do không cần phải nâng cấp RTU, giảm chi phí và thời gian cho công tác đấu nối và thí nghiệm. Trong giai đoạn trước mắt, chúng ta có thể tận dụng thông tin của các RTU đã lắp đặt bằng cách kết nối với RTU bằng phương thức nghe (listen mode) hoặc chủ động (master mode).

• Trạm trung tâm và trung tâm quản lý vận hành của đội quản lý 110 kV cũng như MiniSCADA tại các điều độ điện lực khu vực.

• Hệ thống truyền tin chính qua mạng WAN trên cơ sở

cáp quang điện lực và các thiết bị truyền tin phù hợp
với yêu cầu IEC61850 đảm bảo việc truyền dữ liệu bảo vệ và điều khiển. Ngoài ra, để dự phòng, thì mạng SDH của EVN được sử dụng trong các trường hợp mạng chính có sự cố. Ngoài việc truyền dữ liệu vận hành thì dữ liệu của camera quan sát, thông tin thoại, fax cũng được chuyển tải thông qua các mạng truyền tin này.

2. Trao đổi dữ liệu của @Station trong kiến trúc tổng thể

Các khối chính của hệ thống phần mềm bao gồm:

• Khối thu thập dữ liệu

• Khối SCADA/DMS

• Khối điều khiển trạm

• Khối quản lý thông tin đo đếm

• Khối quản trị dữ liệu quá khứ

• Khối các ứng dụng cho người dùng ở các bộ phận chức năng

• Khối cung cấp dịch vụ thông tin trên Web

• Khối giao diện (HMI) cho các trạm làm việc

Với cấu trúc sử dụng thanh (bus) dữ liệu chung cho toàn công ty cũng như để phục vụ cho nhu cầu của người dùng có đăng ký bên ngoài, do đó các phần mềm bổ sung (plug-in) có thể được phát triển để kết nối vào hệ thống một cách dễ dàng. Việc trao đổi dữ liệu với các hệ thống khác hoặc các phần mềm bổ sung có thể thực hiện thông qua các giao diện chuẩn hoặc file như sau: DDE; OPC; .CSV; .XML; CIM

Khối điều khiển trạm là một phần của toàn bộ hệ thống tích hợp trung tâm. Khối này có thể trao đổi, chia sẻ dữ liệu với các khối khác trong các ứng dụng và xử lý dữ liệu cụ thể. Cấu trúc tích hợp sẽ giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng truy cập vào các loại dữ liệu khác nhau phục vụ cho nhiệm vụ của mình. Ngoài ra, với một hệ thống được thiết kế như vậy, dữ liệu có thể thay thế và bổ sung cho nhau trong các trường hợp có sự cố về thiết bị đầu cuối hay đường truyền.

Hệ thống thu thập và xử lý thông tin mức trạm

1. Kiến trúc hệ thống mức trạm

Mô hình kiến trúc hệ thống tích hợp mức trạmMô hình kiến trúc hệ thống tích hợp mức trạm

Để có thể tận dụng được các thiết bị đã được trang bị từ trước và xét đến khả năng kết nối với các hệ thống trung tâm cho việc điều khiển từ xa các trạm biến áp ở chế độ không người trực, cấu trúc tổng quan của hệ thống giám sát, điều khiển tích hợp @Station do ATS - Công ty TNHH Hệ thống kỹ thuật ứng dụng (Applied Technical Systems Company Limited) nghiên cứu và phát triển được mô tả ở hình 2.1.

2. Hệ thống đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau

• Hệ thống mở - Cho phép các tùy chọn khác nhau trong các phân đoạn khi triển khai ứng dụng cho các yêu cầu cụ thể một cách linh hoạt trong phạm vi cấu trúc đó. Hệ thống tuân thủ các tiêu chuẩn chính thức (de jour), như IEC, ISO, IEEE, và không chính thức (de factor) được sử dụng rộng rãi như DNP, Modbus...
• Khả năng bảo dưỡng - Hỗ trợ bảo dưỡng tại chỗ các thành phần, mà không cần sự hỗ trợ của nhà cấp hàng trong công tác vận hành và bảo dưỡng thường xuyên.
• Nền tảng phát triển ứng dụng - Cung cấp nền tảng mạnh để phát triển các ứng dụng điều khiển giám sát và quản lý vận hành thiết bị, trao đổi thông tin dữ liệu với các hệ thống quản lý nội bộ và ứng dụng cho người sử dụng bên ngoài.
• Chiến lược sẵn sàng cho tương lai - Thiết kế cấu trúc và chức năng của phần mềm đã được xem xét đến xu hướng công nghệ và bài toán ứng dụng quản lý của ngành điện tương lai.
• Khả năng tích hợp - Có khả năng tích hợp một cách linh hoạt các thành phần mới, các giải pháp và ứng dụng nâng cao khác (như SCADA/EMS/DMS/AMI..) và sẵn sàng làm nền tảng cho các ứng dụng SmartGrid trong tương lai. Đặc điểm ưu việt của hệ thống này là tính đồng nhất
do ATS đã sử dụng cấu trúc 3 lớp về xử lý dữ liệu và ứng dụng đối với người sử dụng trên nền tảng của hệ thống truyền tin tốc độ cao (100/1000Mb/s). Do đó, việc điều khiển ở mức trạm hay mức Trung tâm là hoàn toàn như nhau. Nhân viên vận hành hệ thống tại Trung tâm tùy vào phân cấp sẽ có đầy đủ thông tin và quyền điều khiển như khi ngồi trong phòng điều khiển tại trạm.

3. Kiến trúc hệ thống truyền tin

Kiến trúc tổng hệ thống truyền tinKiến trúc tổng hệ thống truyền tin

Sử dụng các công nghệ mới nhất trong kỹ thuật truyền tin và trên cơ sở đánh giá năng lực của mạng cáp quang hiện tại của các đơn vị trong EVN, ATS đề xuất một giải pháp kỹ thuật cho mạng truyền tin phục vụ mục đích quản lý vận hành và kinh doanh hệ thống điện như trong hình 3.1

Trong hệ thống truyền tin này, các trạm biến áp, các trạm trung tâm và trung tâm điều khiển cũng như hệ thống SCADA/EMS/DMS/AMI của các công ty và trung tâm điều độ được kết nối vào mạng WAN (1000/100Mb/s) trên hệ thống cáp quang và hoạt động như mạng kết nối chính. Tất cả các thiết bị, trạm làm việc và máy tính người dùng nối trên mạng này theo hệ thống địa chỉ IP. Ngoài ra, các dịch vụ như thoại, hot-line và giao tiếp E1 cũng được truyền theo TDMoIP.

MôMô hình ứng dụng của JumboSwitch

Thiết bị chính được đề xuất là thiết bị chuyên dùng cho việc truyền tin trong trạm biến áp và hệ thống điện. Các thiết bị này được chế tạo tuân thủ tiêu chuẩn IEC61850, IEC 255 và có độ bền theo tiêu chuẩn công nghiệp với nhiệt độ môi trường làm việc lên đến +700C.

Cấu trúc ứng dụng tiêu biểu của dòng thiết bị JumboSwitch được trình bày ở hình 3.2.

Đây là kết cấu mạng WAN/LAN đa mục tiêu và đa dịch vụ trên nền IP với các thiết bị theo tiêu chuẩn công nghiệp phù hợp với môi trường làm việc trong hệ thống điện hiện nay
  


 

Ý kiến khách hàng

Cục Điều tiết Điện lực - ERAV

ERAV
"Mô hình tính toán phí truyền tải do PRP xây dựng là hợp lý và dễ sử dụng. Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu xây dựng nên cho Cục cũng đạt yêu cầu đề ra, phần hướng dẫn sử dụng cho cán bộ nhân viên của ERAV được Công ty thực hiện chu đáo."

Thăng Long JSC

TLP "Báo cáo đấu nối do công ty lập có đầy đủ nội dung cần thiết và đã được bảo vệ thành công. Về hệ thống SCADA và hệ thống đo đếm chúng tôi cũng đánh giá là được thiết kế một cách chuyên nghiệp và phù hợp. Chúng tôi rất hài lòng với các kết quả công việc mà PRP làm cho chúng tôi."

 AES Transpower

AES "Báo cáo ban đầu và cả hai báo cáo bổ sung đều được tính toán cẩn thận, chính xác, đầy đủ với những nhận xét sắc bén. Chúng tôi rất mong được tiếp tục hợp tác với PRP trong tương lai."

 PV Nhơn Trạch 2 JSC

PV NT2 "Chúng tôi thấy PRP là công ty tư vấn rất có kinh nghiệm trong việc lập báo cáo nghiên cứu đấu nối của nhà máy điện, chúng tôi đã lựa chọn PRP để thực hiện dự án và công ty đã không làm chúng tôi thất vọng."


mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15
mod_vvisit_counterHôm qua150
mod_vvisit_counterTuần này15
mod_vvisit_counterTuần trước1261
mod_vvisit_counterTháng này3858
mod_vvisit_counterTháng trước3192
mod_vvisit_counterTổng số383996

Online (20 phút trước): 3
Your IP: 3.235.179.111
,
Ngày 24 Tháng 10, 2021

Sponsored Links


JoomlaWatch Stats 1.2.9 by Matej Koval